Hỏi đáp Dân sự

Câu hỏi:

Cha mẹ tôi có tạo dựng được căn nhà có diện tích khoảng 100m2. Năm 2010 cha tôi mất ( không để lại di chúc), hiện nay mẹ tôi vẫn còn sống. Chúng tôi có 05 anh chị em, trong số đó có 1 người là em trai tôi đã chết năm 2012, nay cô em dâu có chồng chết này đến nhà đòi mẹ cho cô được chia phần tài của chồng (cô đã có ba con với em tôi). Xin hỏi yêu cầu của cô em dâu có đúng pháp luật không?

Trả lời

Căn nhà là do cha mẹ bạn cùng tạo dựng nên trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy căn nhà này là tài sản chung của cha mẹ bạn. Theo qui định của Luật hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc khi chia tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung sẽ được chia đôi.

Cha bạn mất mà không để lại di chúc, chính vì vậy di sản thừa kế của cha bạn (nửa căn nhà) sẽ được chia theo qui định của pháp luật, tức là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: năm anh chị em của bạn, mẹ bạn, ông bà nội của bạn (nếu còn sống).

Thư của bạn đề cập đến  việc em trai bạn mất sau cha bạn, nên phần tài sản mà em bạn đáng lẽ được hưởng sẽ được chia đều cho ba người con của em bạn và vợ của em bạn. Cô em dâu có quyền yêu cầu đòi chia thừa kế của em trai bạn.

Câu hỏi:

Bà tôi khi bệnh nặng có lập đi chúc cho cháu nội, nhưng bà tôi qua khỏi hiện sống khỏe mạnh, người cháu tức giận đối xử với bà rất vô lễ, cô ta cho rằng bà đã cho cho căn nhà và cô đòi căn nhà này. Bà tôi có thể làm thủ tục thay đổi di chúc được không? Thủ tục như thế nào xin luật sư tư vấn giúp?

>>Xem tiếp

Câu hỏi:

Ba mẹ tôi có một căn nhà. Năm 1998 ba tôi mất. Theo qui định của pháp luật, căn nhà trên sẽ chia làm hai phần bằng nhau, một phần là của mẹ tôi, phần còn lại chia đều cho mẹ tôi, anh tôi, tôi, em tôi và bà nội tôi. Xin cho hỏi nếu sau này bà nội tôi mất thì các con của bà nội tôi (các cô các chú của tôi ) có được hưởng phần tài sản mà bà nội tôi được thừa kế từ ba tôi không?Câu hỏi

 

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Do có mâu thuẫn với các anh tôi nên trước khi chết bố tôi có để lại toàn bộ tài sản thừa kế là một ngôi nhà trị giá 300 triệu đồng cho tôi nhưng việc thừa kế này sẽ gây ra sự chia rẽ, sứt mẻ tình cảm anh em trong nhà nên tôi không muốn nhận. Vậy tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế của bố tôi để lại hay không?

 

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Tôi tên là Nguyễn Thanh V, tôi và chồng đã ly hôn. Tôi muốn để lại căn nhà  là tài sản riêng của tôi cho con gái tôi hiện đang định cư tại nước ngoài.  Luật sư cho biết ý chí của tôi có  thể  lập đi chúc được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền lập ? Con gái tôi ở nước ngoài có nhận được phần di sản mà sau khi tôi qua đời để lại không?

 

 

 

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Chồng tôi có một đứa con riêng cùng sống với gia đình. Khi chết, chồng tôi không để lại di chúc. Vậy xin hỏi, con riêng của chồng tôi có được hưởng gì từ căn nhà của vợ chồng tôi không?

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Nhà tôi có 3 chị em, 2 gái, 1 trai. Cả ba chị em tôi đều đã có gia đình và đều ở riêng, Bố tôi mất không để lại di chúc, tài sản ông để lại gồm nhà xây 5 tầng và đất thổ cư, Chị em tôi không thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản được. Em trai tôi cậy là con trai định một mình chiếm hết tài sản bố tôi để lại, cậu ta bảo là con trai phải lo hương hỏa cho bố mẹ nên cậu ta có quyền lấy hết.

Luật sư cho tôi hỏi việc phân chia tài sản của chị em tôi sẽ như thế nào theo pháp luật hiện nay, em trai tôi có được hưởng phần hơn không? Và việc cậu ta đòi một mình lấy hết tài sản bố tôi để lại như thế có đúng pháp luật không?

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Trước khi lấy tôi, chồng tôi đã ly hôn và có con riêng. Trong thời gian chung sống, Vợ chồng tôi có khối tài sản chung là một căn nhà. Chồng tôi đã làm một bản di chúc viết tay  để lại tài sản cho mẹ con tôi không có công chứng.

Xin Luật sư  tư vấn: Di chúc này có giá trị không?

                           Hiện nay chồng tôi đang ốm nặng, nếu chồng tôi chết, các con riêng và người vợ trước của ông ấy có quyền thừa kế tài sản của chồng tôi không?

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 8 năm, do tính tình không hòa hợp chúng tôi đã ly thân nhưng  không làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi đã yêu cầu Tòa án chia tài sản chung vợ chồng.  Chồng tôi đột ngột qua đời vì một tai nạn  bất ngờ.  Hiện tại, toàn bộ số tài sản của  chồng tôi do gia đình nhà chồng chiếm hữu sử dụng hết. Bản thân tôi không có quyền lợi gì. Hãng Luật Ngọc Lâm vui lòng tư vấn cho  tôi biết trường hợp chồng tôi chết không để lại di chúc thì tôi có được quyền yêu cầu chia di sản thừa kế mà chồng tôi để lại không?

>>Xem tiếp

Câu hỏi

Tôi muốn để lại di sản thừa kế cho một người con tuy nhiên khi đến Phòng công chứng để lập di chúc thì được trả lời là phải có sự đồng ý và chữ ký của tất cả các con, như vậy có đúng không?

>>Xem tiếp
    BIỂU PHÍ THANH TOÁN

    Luật sư tranh tụng, Luật sư tư vấn, Luật sư vụ án Kinh doanh thượng mại, Tư vấn pháp luật, Tư vấn luật doanh nghiệp,  Luật sư án dân sự, Luật sư  án Hình sự, Hôn Nhân & Gia Đình, Hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Chia tài sản chung, Tranh chấp Thừa kế, Lập di chúc, Kê khai di sản, Hợp đồng công chứng, Tư vấn chuyển nhượng đất đai, Soạn thảo đơn khởi kiện, Soạn thảo hợp đồng thương mại, Thụ tục khởi kiện tại tòa án, Trọng tài thương mại.

     

    Về đầu trang