Hỏi đáp Hôn Nhân và Gia đình

Câu hỏi

Vợ tôi  có máu ham cờ bạc, nên có vay tiền của một số người quen mà tôi không được biết. Họ đã khởi kiện đòi tiền cho vay. Tòa án tuyên án buộc vợ tôi phải trả tiền cho các chủ nợ. Xin Luật sư cho hỏi pháp luật xử lý như thế nào về tài sản chung của chúng tôi?

Trả lời

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng bao gồm: Tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được cho hoặc được thừa kế riêng.

Tài sản chung của vợ chồng là tiền lương, tiền trợ cấp và những thu nhập hợp pháp khác có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng tài sản chung. Đối với những món nợ của vợ hoặc chồng vay trong thời kỳ hôn nhân mà không phải vì nhu cầu của gia đình, thì vợ, chồng thanh toán bằng tài sản riêng của mình, nếu tài sản không đủ thì thanh toán bằng phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung.

Do đó, nếu vợ anh vay tiền của người khác mà anh không biết và vợ anh vay tiền không vì nhu cầu của gia đình thì vợ anh có trách nhiệm phải trả nợ bằng tài sản riêng, nếu tài sản riêng không đủ thì lấy tài sản của vợ anh trong khối tài sản chung của gia đình để trả nợ.

Bản án của Tòa án tuyên buộc vợ anh phải trả tiền nợ cho người khác đã có hiệu lực pháp luật mà vợ anh không tự nguyện thi hành nghĩa vụ thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản là nhà đất để đảm bảo thi hành án.

Tôi có một cháu gái, cha chấu là người nước ngoài, khi sinh cháu chúng toi chưa đăng ký kết hôn nên khai sinh của cháu không  có tên cha. Nay cha cháu muốn nhận cháu là con thì phải làm gì, Tôi muốn  biết thủ tục nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam.

 

>>Xem tiếp
    BIỂU PHÍ THANH TOÁN

    Luật sư tranh tụng, Luật sư tư vấn, Luật sư vụ án Kinh doanh thượng mại, Tư vấn pháp luật, Tư vấn luật doanh nghiệp,  Luật sư án dân sự, Luật sư  án Hình sự, Hôn Nhân & Gia Đình, Hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Chia tài sản chung, Tranh chấp Thừa kế, Lập di chúc, Kê khai di sản, Hợp đồng công chứng, Tư vấn chuyển nhượng đất đai, Soạn thảo đơn khởi kiện, Soạn thảo hợp đồng thương mại, Thụ tục khởi kiện tại tòa án, Trọng tài thương mại.

     

    Về đầu trang