Lao động

Trong những năm qua, tranh chấp lao động tại Việt Nam không ngừng tăng nhanh về số vụ việc cũng như tính chất phức tạp ngày càng cao.

>>Xem tiếp

Khi tham gia đình công, hành vi vi phạm nào của người lao động bị xử phạt hành chính. Mức phạt cụ thể được quy định như thế nào?

 

>>Xem tiếp

Hình thức, nội dung khởi kiện được quy định tại Điều 164 BLTTDS.

Những lưu ý riêng cho đơn khởi kiện vụ án lao động:

- Đơn khởi kiện phải đưa ra nội dung chính của việc khiếu kiện.

VD: Trong đơn khởi kiện của người lao động yêu cầu Toà án huỷ bỏ quyết định kỷ luật sa thải trái pháp luật, buộc người sử dụng lao động trở lại làm việc và bồi thường 3.000.000 đồng tiền lương tương ứng tiền lương trong những ngày người lao động không được làm việc. Như vậy, nội dung đơn khởi kiện phải thể hiện được các dữ liệu sau: thời gian người lao động làm việc với người sử dụng lao động, có ký HĐLĐ hay không? Công việc làm, mức lương? Quá trình thương lượng hoà giải, quyết định của Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh (nếu có) và trình bày lý do khởi kiện.

 

 

 

 

 

>>Xem tiếp

Tôi làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn tại một Công ty. Năm 2010, tôi bị Công ty nhắc nhở 3 lần bằng văn bản vì không hoàn thành công việc theo định mức lao động, đến năm 2011 Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Xin cho hỏi, xử lý của Công ty có đúng luật không? Nếu tôi khởi kiện thì cần lưu ý vấn đề gì đễ được thụ lý vụ án Lao động.

 

>>Xem tiếp

Hợp đồng lao động là một hình thức pháp lý để người sử dụng lao động ràng buộc đối với người lao động. Tuy nhiên, hiện nay với những quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng không còn là điều kiện để người sử dụng lao động ràng buộc, giữ chân người lao động.

Về mặt lý thuyết thì người lao động luôn ở vị trí thế yếu. Do đó pháp luật đề ra các quy định đối với quyền lợi cho người lao động, nhằm phần nào nâng vị thế của người lao động lên ngang hàng với người sử dụng lao động, như được thành lập tổ chức tập thể lao động - công đoàn, được tham gia ký kết hợp đồng lao động... Vì vậy, quyền lợi và nguyện vọng của người lao động cũng được quan tâm đúng mức, việc người lao động muốn đi hay ở lại nơi làm việc của người sử dụng lao động đã được pháp luật mở rộng hơn,

 

>>Xem tiếp
    BIỂU PHÍ THANH TOÁN

    Luật sư tranh tụng, Luật sư tư vấn, Luật sư vụ án Kinh doanh thượng mại, Tư vấn pháp luật, Tư vấn luật doanh nghiệp,  Luật sư án dân sự, Luật sư  án Hình sự, Hôn Nhân & Gia Đình, Hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Chia tài sản chung, Tranh chấp Thừa kế, Lập di chúc, Kê khai di sản, Hợp đồng công chứng, Tư vấn chuyển nhượng đất đai, Soạn thảo đơn khởi kiện, Soạn thảo hợp đồng thương mại, Thụ tục khởi kiện tại tòa án, Trọng tài thương mại.

     

    Về đầu trang