Thực tiễn xét xử của Bồi Thường Thiệt hại ngoài hợp đồng trong vụ án hình sự

Bồi thường thiệt hại là một vấn đề được Toà án giải quyết trong vụ án hình sự. Đây là những yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vì vậy, các Toà án phải tuân thủ hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao về bồi thường ngoài hợp đồng. Bên cạnh đó, các Toà án còn phải áp dụng hướng dẫn tại công văn số 121/2003 ngày 19/3/2003 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự.

Về nguyên tắc thì thiệt hại đến đâu, bồi thường đến đó. Tuy nhiên, các yêu cầu bồi thường phải phù hợp và phải chứng minh được tính phù hợp đó. Quả thật, có những khoản chi phí rõ ràng là thực tế nhưng lại không phù hợp, không đúng pháp luật nên không được chấp nhận. Ví dụ như các khoản tiền tiêu cực phí trong khám chữa bệnh, đặc biệt là mổ cấp cứu. Bạn có nêu ví dụ là theo hướng dẫn thì khoản tiền bồi thường do bị tổn thất về tinh thần chỉ bằng 10 tháng lương tối thiểu là quá thấp, không tương xứng với những mất mát, tổn thất nặng nề của người phụ nữ bị đem bán, bị đày đoạ về thể chất, tinh thần và còn những hậu quả về lâu dài nữa. Đúng là như vậy, nhưng Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn như vậy thì chỉ được buộc bị cáo bồi thường ở mức tối đa là 10 tháng lương tối thiểu thôi, không được quyết ở mức cao hơn.

Các chi phí đi tìm con như tiền tàu xe, khách sạn, nhà nghỉ, ăn uống, thuê người đi tìm con… là những chi phí có thật và Toà án có thể chấp nhận yêu cầu bồi thường các thiệt hại đó. Vấn đề là người bị hại phải chứng minh được đó là thiệt hại bởi đó là nghĩa vụ của họ.

NO PHOTO

Liên hệ với chúng tôi để có dịch vụ pháp lý tốt nhất.

HÃNG LUẬT NGỌC LÂM

Địa chỉ: 20 A Phú Hòa, phường 7, Tân Bình

Luật sư Thu Thủy: 0941421973

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BIỂU PHÍ THANH TOÁN

Luật sư tranh tụng, Luật sư tư vấn, Luật sư vụ án Kinh doanh thượng mại, Tư vấn pháp luật, Tư vấn luật doanh nghiệp,  Luật sư án dân sự, Luật sư  án Hình sự, Hôn Nhân & Gia Đình, Hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Chia tài sản chung, Tranh chấp Thừa kế, Lập di chúc, Kê khai di sản, Hợp đồng công chứng, Tư vấn chuyển nhượng đất đai, Soạn thảo đơn khởi kiện, Soạn thảo hợp đồng thương mại, Thụ tục khởi kiện tại tòa án, Trọng tài thương mại.

 

Về đầu trang