Ly hôn khi chồng bị tâm thần

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy theo quy định pháp luật thì bạn có quyền viết đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn, nếu có căn cứ xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, thì Tòa án quyết định cho ly hôn. 

NO PHOTO

Ảnh mang tính chất minh họa

Để thực hiện việc ly hôn,bạn có thể nộp hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản gốc).

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của nguyên đơn (có chứng thực).

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực).

+ Bản sao giấy khai sinh của các con (có chứng thực – nếu có).

+ Các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng ( nếu có).

Việc giải quyết ly hôn của chồng bạn sẽ được thông qua người giám hộ, đại diện. Như vậy, người mất năng lực hành vi dân sự có thể thông qua người giám hộ của mình để thực hiện việc ly hôn. Người giám hộ thực hiện thủ tục ly hôn thay cho người được giám hộ theo quy định của pháp luật.

Về chia tài sản chung của vợ chồng thì được giải quyết theo quy định của pháp luật thông qua người giám hộ ( có thể do Tòa án chỉ định). Nếu có tranh chấp về tài sản người đại diện cho chồng bạn có thể đại diện cho họ để khởi kiện chia tài sản chung theo thủ tục người đại diện.

 

Liên hệ với chúng tôi để có dịch vụ pháp lý tốt nhất.

HÃNG LUẬT NGỌC LÂM

Địa chỉ: 20 A Phú Hòa, phường 7, quận Tân Bình, Tp.HCM

Luật sư Thu Thủy: 0941421973

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BIỂU PHÍ THANH TOÁN

Luật sư tranh tụng, Luật sư tư vấn, Luật sư vụ án Kinh doanh thượng mại, Tư vấn pháp luật, Tư vấn luật doanh nghiệp,  Luật sư án dân sự, Luật sư  án Hình sự, Hôn Nhân & Gia Đình, Hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Chia tài sản chung, Tranh chấp Thừa kế, Lập di chúc, Kê khai di sản, Hợp đồng công chứng, Tư vấn chuyển nhượng đất đai, Soạn thảo đơn khởi kiện, Soạn thảo hợp đồng thương mại, Thụ tục khởi kiện tại tòa án, Trọng tài thương mại.

 

Về đầu trang